ปรับแต่ง Windows 95 ให้อ่านไฟล์ได้เร็วขึ้น

เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Windows 95 ให้เปิดไฟล์ได้เร็วขึ้น สำหรับคนที่ยังไม่เคยลอง มีวิธีให้เลือกปฏิบัติดังนี้

1. แก้ไขค่าบัฟเฟอร์ให้เปิดไฟล์ได้เร็วขึ้น

แก้ไขไฟล์ด้วยการเรียกใช้คำสั่ง Run ใน Start เมนู แล้วพิมพ์คำสั่ง sysedit จากนั้นคลิกที่ไฟล์ system.ini ( ก่อนที่จะทำการแก้ไขใด ๆ ควรจะทำการสำรองไฟล์เก็บไว้ด้วย เพื่อความปลอดภัย) จากนั้นเข้าไปในหัวข้อ [386Enh] แล้วหาบรรทัด PageBuffers=4 ซึ่งให้ทำการแก้ไขค่าเหล่านั้นเป็นหมายเลข 8, 16 หรือ 32 ถ้าหากไม่มีคำสั่งบรรทัดนี้ให้พิมพ์เพิ่มลงไป เพื่อเป็นการจองเนื้อที่บัฟเฟอร์ซึ่งปกติใน conventional memory จะใช้ขนาด 4 กิโลไบต์ ในกรณีที่คุณใช้หน่วยความจำแรมตั้งแต่ 8 เมกะไบต์ขึ้นไป ก็น่าจะปรับเปลี่ยนค่าตรงนี้ให้เป็น 8, 16 หรือ 32 ซึ่งที่จริงแล้วอยากให้กำหนดเป็น 32 ไปเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องพิจารณาหน่วยความจำภายในเครื่องเป็นตัวประกอบด้วย

2. แก้ไขใน Control Panel

วิธีนี้เป็นการเพิ่มความเร็วในการสลับการทำงานไปมาระหว่างไฟล์ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยเรียกใช้ Control Panel ที่อยู่ในเมนู Start/Setting จากนั้นก็คลิกที่ไอคอน System ในแถบ Performance ให้คลิกที่ปุ่ม Virtual Memory ...แล้วคลิกในช่อง Let me specify my own virtual memory settings ให้กำหนดค่ามากที่สุด ( maximum ) เท่ากับ 50 และกำหนดค่าน้อยที่สุด ( minimum ) เท่ากับ 50 เช่นกัน จากนั้นก็ทำการบูตเครื่องขึ้นมาใหม่ ในการกำหนดพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ส่วนหนึ่งให้ทำหน้าที่เป็นหน่วยความจำสำรองภายในเครื่อง ผู้ใช้สามารถกำหนดพื้นที่ได้มากกว่านี้ เช่น 100-150 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเนื้อที่ว่างในฮาร์ดดิสก์ และฮาร์ดดิสก์ที่เลือกควรจะเป็นตัวที่สามารถอ่านได้อย่างรวดเร็วจึงจะเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น


วารสาร ไมโครคอมพิวเตอร์ ฉบับเดือนกรกฎาคม 2541
Last update : 14/07/1999