นกกระปูดเล็ก
Centropus bengalensis

ตัวยาวประมาณ ๓๘ เซนติเมตร หากินตัวเดียวตามลำพังบริเวณทุ่งหญ้าและตามป่าเสม็ด สร้างรังรูปทรงกลมตามพุ่มไม้รกๆ เปิดทางเข้ารังไว้ด้านข้าง ฤดูผสมพันธุ์ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายน วางไข่ครั้งละ ๓ ถึง ๔ ฟอง



ที่มา : สัตว์ป่าในพรุโต๊ะแดง โดยศูนย์วิจัยและศึกษาธรรมชาติป่าพรุสิรินธร อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส