บริษัท แคลเรียนอิงค์ เปิดตัวแคลเรียนออโต้พีซีระบบคอมพิวเตอร์สำหรับรถยนต์เครื่องแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟต์ โดยแคลเรียนจะเสนอให้ติดตั้งคอมพิวเตอร์บนรถยนต์แทนที่จะเป็นวิทยุที่ติดมาจากโรงงานเหมือนเดิม คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติวินโดวส์ซีอี และระบบสั่งการทำงานด้วยเสียงพูด ด้วยราคา 1,299 เหรียยญสหรัฐไม่รวมโมเด็ม

ประสิทธิภาพของระบบคอมพิวเตอร์นี้ผู้ขับขี่สามารถที่จะเรียกดูอีเมล์หรือแม้แต่ใช้โทรศัพท์มือถือในขณะที่กำลังขับรถ พร้อมระบบบอกทิศทางแบบดิจิตอลและซีดีรอม โดยแคลเรียนคาดว่า จะมียอดขายได้ถึงปีละกว่า 15,000 ชุด ไมโครซอฟต์เองขณะนี้ได้เข้าไปผูกมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์และซัพพลายเออร์ด้านอุปกรณ์ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ เช่นการเข้าไปร่วมกับวิสเตียน บริษัทในเครือของฟอร์ด และอินเทลพัฒนาคอมพิวเตอร์ติดรถยนต์ที่สั่งการด้วยเสียงพูด

สำหรับคอมพิวเตอร์ติดรถยนต์ในอนาคตนั้นทางวิศวกรยานยนต์และผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้ล้ำหน้ากว่าปัจจุบันอีก คือต้องการที่จะให้รถยนต์เป็นเสมือนระบบแลนเคลื่นที่และความต้องการที่อยากให้มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ขนาดหลายเมกะไบต์สามารถรับส่งข้อมูลจากระบบกันสะเทือนช่วงล่างรถยนต์ขึ้นมาโชว์บนแผงหน้าปัด หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็สามารถส่งสัญญาณผ่านคอมพิวเตอร์เรียกขอความช่วยเหลือจากตำรวจทางหลวงได้อย่างทันท่วงที
ผู้เขียน :
เรียบเรียงจาก : หนังสืออิเลกทรอนิกส์ ฉบับที่ 182 เมษายน 2541 หน้าที่139