คลอเรลล่าพืชอาหารแก้โรคสารพัด

ปัจจุบัน ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนแปลงจากสังคมเกษตรมาเป็นสังคมอุตสาหกรรม ซึ่งสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในสังคมแบบใหม่ก็คือ สภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ สุขภาพของ ประชาชนจึงอ่อนแออันเนื่องจากสารพิษ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลงหรือควันพิษจากท่อไอเสีย รถยนต์ สารเหล่านี้สลายตัวช้ามากจึงเกิดการสะสมขึ้นในร่างกายในปริมาณที่เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ ก่อให้เกิดอาการของโรคร้าย ต่าง ๆ ที่บั่นทอนสุขภาพให้ทรุดโทรมอ่อนแอ

ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาประชาชนส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจสุขภาพของตนเองมากขึ้น ตื่นตัวและให้ความสนใจต่ออาหารเสริมสุขภาพที่แปรรูปออกมาในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบีพอลเลน กระเทียม สมุนไพร ฯลฯ แต่ขณะนี้มีผู้ค้นพบอาหารเสริมอีกประเภทหนึ่งที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ นอกจากจะบำรุงสุขภาพแล้ว ยังช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคและขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี นั่นคือคลอเรลล่า

คลอเรลล่า เป็นพืชน้ำจืดเซลล์เดียวสีเขียวที่ประกอบด้วยสารคลอโรฟีลล์ในปริมาณที่สูงกว่าพืชชนิดอื่น ซึ่งมีส่วนประกอบอันทรงคุณค่าอาหารและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ คลอเรลล่ามีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 6 ใน 1,000 มิลลิเมตรหรือเท่ากับเม็ดโลหิตแดงของมนุษย์ จากการวิจัยขององค์การอวกาศรัสเซียพบว่า คลอเรลล่าสามารถเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นแก๊สออกซิเจนได้ในทันที

คลอเรลล่าสามารถพบได้ตามแหล่งน้ำจืดสะอาดทั่วโลก และมีชีวิตนานกว่า 2,500 ล้านปีแล้ว แต่เพิ่งเริ่มมีการศึกษาและวิจัยอย่างกว้างขวางเพื่อนำมาผลิตในการบริโภคประมาณ 30 กว่าปีมานี้เอง สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายที่พบในคลอเรลล่ามีดังนี้

โปรตีน มีสูงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ หรือ 3 เท่าของโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ

คลอโรฟีลล์ มีปริมาณสูงกว่าพืชชนิดอื่นๆ ให้ธาตุเหล็ก เสริมสร้างเม็ดโลหิตแดง และขจัดสิ่งมีพิษออกจากร่างกาย

สารซี.จี.เอฟ. (Chlorella Growth Factor) พบเฉพาะในคลอเรลล่าเท่านั้น ให้พลังมหาศาลแก่มนุษย์ ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับเซลล์ เสริมสร้างระบบต่อต้านโรคและกระตุ้นร่างกายให้มีชีวิตชีวา

ผนังเซลล์คลอเรลล่า มีผลช่วยในการต่อต้านมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน มีคุณลักษณะพิเศษในการกำจัดสารไฮโดรคาร์บอนและสารโลหะที่เป็นพิษออกจากร่างกายมนุษย์ได้ แต่ผนังเซลล์ของคลอเรลล่ามีความแข็งแกร่งมากจึงทำให้ร่างกายย่อยสลายคลอเรลล่าได้ในปริมาณน้อย จากการวิจัยพบว่า การใช้วิธี Dyno Mill สามารถแตกผนังเซลล์ได้มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ โดยที่ไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการเลยทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมอาหารได้มากกว่าเดิมถึงสองเท่า

กรดโฟลิค ช่วยป้องกันมิให้สตรีแท้งบุตร

วิตามินเอและสารเบต้าคาโรทีน เป็นโปรวิตามินเอ ย่อยง่าย ไม่สะสมจนเกิดพิษในร่างกาย บำรุงสายตา ช่วยให้ปอดแข็งแรงและสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งได้

ไนอาซีน ช่วยบำบัดโรคจิตประสาทคิทโซเพรเนีย ทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวยและยังช่วยเสริมการบำบัดโรคหัวใจ

แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกและฟัน ทั้งช่วยให้ระบบประสาททำงานได้เต็มที่

เหล็ก ช่วยสร้างเม็ดโลหิตแดงและเป็นตัวนำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย นอกจากนี้ก็มีสังกะสี ที่ช่วยสร้างสมรรถภาพของสมองและช่วยให้ร่างกายฟื้นไข้เร็ว

คลอเรลล่ากำลังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ปัจจุบันมีผู้บริโภคถึงวันละ 4 ล้านคนทั่วโลก โดยทำออกมาในรูปเม็ด ผงและน้ำ จำนวนที่รับประทานตั้งแต่ 1- 30 เม็ดต่อครั้ง โดยจะเริ่มเห็นผลหลังจากบริโภคต่อกันนาน 3 เดือน

จากการศึกษาวิจัยอย่างกว้างขวางในประเทศต ่างๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นพบว่า คลอเรลล่าเป็นแหล่งอาหารเสริมจากธรรมชาติที่ทรงคุณค่าครบถ้วน ช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ป้องกันและขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกายมนุษย์ เหมาะสำหรับการดำรงชีวิตที่ต้องอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมเป็นพิษในปัจจุบัน
จากคอลัมน์ โลกใบใหญ่ สารคดี ฉบับที่ 40 ปีที่ 4 มิ.ย. 2531 หน้า 33-34