วิตามินอี กับการป้องกันโรค

วิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน บทบาทที่สำคัญอันหนึ่งของวิตามินอี ก็คือ คุณสมบัติในการเป็นสารแอนติออกซิแดนท์ และการศึกษามากมายแสดงให้เห็นความสามารถ ของวิตามินอี ในการช่วยหัวใจไม่ให้ล้มเหลว ขณะเดียวกันก็พบว่าวิตามินอี ยังสามารถช่วย ป้องกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้อีกหลายเรื่อง เช่น กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ยับยั้ง การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และลดความเสียหายที่เกิดจากโรคเบาหวาน และในการวิจัย เร็วๆ นี้ พบว่า วิตามินอี สามารถยับยั้งการทำลายสมอง ซึ่งเกิดจากโรคอัลไซเมอร์ ต่อไปนี้ เป็นตัวอย่างโรคต่างๆ ที่วิตามินอีสามารถช่วยแก้ไขได้ เช่น

โรคหัวใจ วิตามินอีช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
โรคเบาหวาน วิตามินอีช่วยลดการทำลายที่เกิดจากอนุมูลอิสระในคนที่มีภาวะเบาหวาน เรื้อรัง โดยลดเอนไซม์ที่ถูกกระตุ้นด้วยน้ำตาล ซึ่งจะกลายเป็นสารที่เป็นอันตราย
โรคอัลไซเมอร์ การศึกษาเร็วๆ นี้ ชี้ให้เห็นว่าวิตามินอี อาจช่วยป้องกันมิให้เซลล์ ประสาทถูกทำลาย ซึ่งพบในคนเป็นโรคอัลไซเมอร์
โรคมะเร็ง สารโทโคไตรอิ-นอล ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับวิตามินอี สามารถต้านมะเร็ง เต้านม และลดอัตราเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง
โรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง วิตามิน อี สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด โดยเฉพาะเมื่อได้รับโทโคไตรอิ-นอลร่วมกับโทโคเฟอรอล (วิตามินอี) จะสามารถลด แอล ดี แอล คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ และคอเลสเตอรอลได้

นอกจากนี้ วิตามินอีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

โดย โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยฯ เดลินิวส์ 11 พ.ค. 2542