แบคทีเรียจับกับระเบิด

ในแต่ละเดือน มีคนมากกว่า 2,000 คนทั่วโลก ต้องบาดเจ็บพิการ หรือเสียชีวิตเนื่องจากกับระเบิด การตรวจหาและกำจัดกับระเบิดจึงเป็นภาระหนัก ของรัฐบาลและองค์กรที่เห็นความสำคัญในเรื่องนี้ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์เทคโนโลยีแม่น้ำซาวันนา รัฐเซาท์คาโรไลน่า ได้คิดค้นวิธีห ากับระเบิด โดยอาศัยแบคทีเรียที่มีอยู่ในธรรมชาติ

คาร์ล ฟลายเออร์แมน และเพื่อนร่วมงาน กำลังศึกษาแบคทีเรียเรืองแสงที่อาศัยอยู่ในดิน และใช้แก๊ส TNT เป็นอาหาร กับระเบิด 90% ที่มนุษย์ใช้จะปลดปล่อย TNT ออกมาในรูปของแก๊สถ้านำแบคทีเรียเรืองแสงไปปล่อยไว้ตามจุดที่สงสัยว่าจะมีกับระเบิด แบคทีเรียก็จะเคลื่อนเข้าไปอยู่ใกล้ๆ กับระเบิด จากนั้น ฝ่ายกู้ระเบิดที่สวมแว่นสำหรับมองสารเรืองแสงก็จะเข้าไปตรวจในเวลากลางคืน เมื่อพบพื้นที่ที่แบคทีเรียรวม กันอยู่มากๆ ก็ลงมือกู้ระเบิดได้ หลังจากนำระเบิดออกไปแล้วแบคทีเรียก็จะค่อยๆ ตายไป และไม่เปล่งแสงให้เห็นอีก

สภากาชาดสากลกล่าวว่าเวลานี้ใน 70 ประเทศ ยังมีกับระเบิดที่ไม่ได้กู้ และพร้อมจะระเบิดถึง 120 ล้านลูก วิธีการตรวจในปัจจุบันมักใช้อุปกรณ์จับภาพที่มีราคาแพง บางครั้งก็ให้สัญญาณผิดพลาด มิฉะนั้นก็ต้องใช้สุนัขหรือมนุษย์ทำการกู้ระเบิด หากใช้แบคทีเรียได้ ก็จะทำให้ต้นทุนถูกลงและปลอดภัยมากขึ้น

ฟลายเออร์แมน กล่าวว่า "เราเตรียมทดลองแบคทีเรียเรืองแสงเกือบร้อยชนิด เพื่อหาชนิดที่เหมาะสมที่สุด" ทีมงานจากแม่น้ำซาวันนาจะทดสอบตัวอย่างดินจากประเทศที่มีกับระเบิดจำนวนมาก เช่น อังโกลา และบังคลาเทศ เพื่อค้นหาสายพันธุ์แบคทีเรียเรืองแสงที่เหมาะ สม และคาดว่าจะนำมาใช้ได้ในปลายปี 2542
จาก อัพเดท ปีที่ 14 ฉบับที่ 143 ม.ค. - ก.พ. 2542 หน้า 17 - 18