วิตามินซี กับความเสียงต่อโรคหัวใจ

โรคหัวใจ เป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ของ ประชากรในซีกโลกตะวันตก รวมทั้ง ประเทศไทย ปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจคือ ระดับคอเลสเตอรอลสูง การสูบบุหรี่ การกินอาหารที่ มีแอนติออกซิแดนท์ในปริมาณที่ต่ำ การศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่าวิตามินซีซึ่งเป็นแอนติออก ซิแดนท์ตัวหนึ่ง (สารที่ต้านการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน) สามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ลำลายน้ำ ทำหน้าที่ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ลำไส้เล็กจะดูดซึม วิตามินซีได้ดี ปริมาณวิตามินซีที่มากเกินไปจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะ สัตว์บางชนิดสามารถ สังเคราะห์วิตามินซีได้ แต่คนเราไมสามารถสังเคราะห์วิตามินซีได้ต้องอาศัยจากอาหารอย่าง เดียว บทบาทหน้าที่ของวิตามินซีคือ การสังเคราะห์และรักษาคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิด หนึ่งที่มีมากในเนื้อเยื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ดังนั้นวิตามินซีจึงช่วยให้แผลหาย เร็ว ป้องกันกระดูกหัว อาการฟกช้ำดำเขียว และเลือดออกตามไรฟัน ทำหน้าที่ปิดกั้นระหว่าง เชื้อโรค หรือโรคกับเนื้อเยื่อปกติที่อยู่รอบ ๆ

นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามอธิบายบทบาทของวิตามินที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจว่าวิตามินซี สามารถช่วยควบคุมการสังเคราะห์คอเลสเตอรอลที่ตับและเปลี่ยนคอเลสเตอรอลให้เป็นน้ำดี เพื่อขับออก นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และแอล ดี แอล คอเลสเตอรอลในเลือด และเพิ่ม เอช ดี แอล คอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากนี้วิตามินซียัง ช่วยรักษาผนังหลอดเลือด เพิ่มการสังเคราะห์พรอสตาไซคลิน ซึ่งเป็นสารที่ยับยั้งการจับตัวเป็น ก้อนของเกล็ดเลือก และขยายหลอดเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

อย่าลืมกินผัก ผลไม้ และส้ม ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซีให้เพียงพอทุกวัน
โดย โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยฯ เดลินิวส์ 4 ก.พ. 2542 หน้า 10