การควบคุมอาหารในผู้ป่วยเบาหวาน

การรับประทานอาหารอย่างถูกต้องและเป็นเวลา จะช่วยในการรักษาโรคเบาหวาน จะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง และยังเป็นการลดความอ้วนในคนที่อ้วนมาก จะช่วยป้องกันโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้น เช่น โรคหัวใจ, โรคไต,ตับ,ตา,ความดันโลหิตสูง,แผลเน่าเปื่อย,โลหิตเป็นพิษ โดยปฏิบัติดังนี้

อย่า

ห้าม

"ท่านสามารถควบคุมระดับน้ำตาล ในเลือดได้ด้วยการรับประทานอาหาร อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับโรคเบาหวาน"

ลด

ควร

ผลไม้ที่รับประทานได้ชนิดละหนึ่งครั้ง
กล้วย1/2 ผล มะละกอ1/3 ผล
แตงโม1 ถ้วย ส้ม 1 ผล
มะม่วง1/2 ผล สับปะรด 1/2 ถ้วย

ขนาดอาหารที่รับประทานได้ชนิดละหนึ่งครั้ง
ก๋วยเตี๋ยว 1/2 ถ้วย มักกะโรนี 1/2 ถ้วย
ขนมปัง 1 แผ่น มันฝรั่ง1 หัว
ข้าวโพด 1/3 ถ้วย มันฝรั่งบด 1/2 ถ้วย
ข้าวสวย 1/2 ถ้วย สปาร์เก็ตตี้ 1/2 ถ้วย
แป้งผง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ ไอศกรีม 1/2 ถ้วย

ขนาดของอาหารไขมันที่รับประทานชนิดละหนึ่งครั้ง
กุ้ง5 ตัว เนื้อไก่30 กรัม
ไข่1 ฟอง เนื้อหมู30 กรัม
ตับ30 กรัม เนื้อวัว30 กรัม
นก30 กรัม ปลา30 กรัม
เนื้อแกะ 530 กรัม เป็ด30 กรัม

เอกสารเผยแพร่ของหน่วยงานสุขศึกษาและประชาสัมพันธ์ กองการพยาบาล รพ.ภูมิพลอดุลยเดช