เกลือแร่ที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

นอกจากวิตามินบางตัวซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคแล้ว ยังมีเกลือแร่อีกหลายชนิดที่ทำหน้าที่ควบคุมน้ำและความเป็นกรดให้ร่างกาย ให้สภาพแวดล้อมที่พอเหมาะเพื่อให้กระบวนการต่างๆ เกิดขึ้นได้ ดังนั้นปริมาณเกลือแร่ต่างๆ ที่สมดุลจะช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายเพิ่มขึ้น เกลือแร่ต่างๆ ที่จะกล่าวถึงได้แก่

เหล็ก เป็นองค์ประกอบของโปรตีนและเอนไซม์หลายชนิดที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน เหล็กช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยการเพิ่มความสามารถในการนำออกซิเจน

แมกนีเซียม จะช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาว และทำหน้าที่ห้ามมิให้เซลล์ถูกทำลาย เนื่องจากแมกนีเซียมจะถูกทำลายโดยยาบางชนิดและแอลกอฮอล์จึงจำเป็นที่ร่างกายควรได้รับจากอาหารเป็นประจำ

โพแทสเซียม จะช่วยนำพลังงานจากไขมันและคาร์โบไฮเดรตให้แก่ระบบภูมคุ้มกัน รวมทั้งส่วนร่วมในการสังเคราะห์โปรตีนจากกรดอะมิโน นอกจากนี้ยังช่วยสร้างและเก็บสะสมเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน

ทองแดง เป็นเกลือแร่อีกตัวหนึ่งที่สำคัญต่อภูมิคุ้มกันโรค การขาดทองแดงจะทำให้การทำงานของ T-cells ลดลง รวมทั้งการสร้างสาร interleukin-2 จะลดลง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยสื่อสารกับเซลล์ต่างๆ ของระบบภูมิคุ้มกัน

เซเลเนียม ทำหน้าที่เป็นแอนติออกซิแดนท์ นักวิจัยเชื่อว่า เกลือแร่ตัวนี้จะช่วยให้ T-cells ทำงานได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยให้วิตามินอี ทำหน้าที่ต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น
โดย โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย เดลินิวส์ 2 มี.ค. 2542 หน้า 10