ตรวจมะเร็งเต้านมวิธีใหม่

คณะนักวิจัยของออสเตรเลียได้พัฒนาการตรวจมะเร็งเต้านมสำหรับสุภาพสตรี ซึ่งสามารถกระทำได้โดยทดสอบจากขนเพชรเพียงเส้นเดียว

ทั้งนี้ นักรังสีวิทยาของมหาวิทยาลัยนิวเซ้าธ์เวลส์ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย พบว่า คะณสมบัติที่ปรากฏอยู่ในขนเพชรซึ่งไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาจจะบอกได้ว่าผู้หญิงคน นั้นเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ และยังอาจจะบอกได้ว่าผู้หญิงคนนั้น มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะ ของยีนที่อาจจะแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านมในภายหลังก็ได้

ขนเพชรนั้นก็สะดวกต่อการค้นหา เมื่อเทียบกับผมที่ติดกับหนังศีรษะ เพราะจะยังคงสภาพ ได้นานและไม่แห้งกรังเมื่อโดนแสงอาทิตย์

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์คนอื่น ก็โต้ว่าการทดลองวิจัยดังกล่าว ยังไม่อาจจะสรุปได้ เพราะขอบข่ายการวิจัยยังไม่กว้างพอ และยังสงสัยว่าทำไมไม่พัฒนาหรือปรับปรุงวิธีการตรวจ มะเร็งที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือวิธีการ mammograms เพื่อตรวจหามะเร็ง และการตรวจเลือด เพื่อ หายีนที่เป็นเครื่องชี้ว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็ง

แต่ทางนักรังสีวิทยาลัยเวโรนิกา เจมส์ ของออสเตรเลียบอกว่า วิธีการทดสอบด้วยขน เพชรนี้จะมีประโยชน์สำหรับการตรวจหามะเร็งสำหรับผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทห่างไกล ความเจริญอะไรทำนองนั้น เพียงแค่คุณมีซองจดหมาย 1 ซอง แล้วจัดการถอนออกมาหนึ่งขยุ้ม ใส่เข้าไปในซองติดแสตมป์ แล้วส่งไปตรวจ แค่นี้ก็สามารถตรวจได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก โดบเฉพาะในประเทศยากจนทั้งหลาย ซึ่งไม่มีการตรวจแบบ mammograms

การวิจัยโดยใช้เครื่องมือรังสีเอกซ์ วิเคราะห์ผมที่ติดกับหนังศีรษะของผู้หญิง 23 คน ซึ่ง ทราบมาก่อนแล้วว่าเป็นมะเร็งเต้านมและพบว่าขนเพชรของผู้หญิงเหลานี้มีวงแหวนพิเศษหนึ่ง วงหรือมากกว่าที่มี Keratin หรือระดับของโปรตีน ส่วนอีก 28 คนที่นำมาทดสอบด้วยโดยทราบ ล่วงหน้าแล้ววาไม่ได้ป่วยเป็นมะเร็ง มีอยู่เพียง 4 คนเท่านั้นทีมีวงแหวนพิเศษ

กระบวนการนี้จึงสามารถนำมาใช้กับการตรวจสอบขนเพชร เพราะจะรู้ว่าคนที่ป่วยเป็น มะเร็งนั้นต่างจากคนทั่วไป เพราะมีการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างร่างกาย

ผู้หญิง 5 คนของการทดสอบครั้งนี้ ไม่พบอาการของโรคมะเร็ง แตการทดสอบก่อนหน้านี้ พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงของลักษณะยีน BRCA-1 ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่เกิดโรคมะเร็งขนเพชร ของผู้หญิงทั้ง 5 คนนี้ มีวงแหวนพิเศษเต็ม คล้ายกับผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็ง

ผลจากการทดลองนี้ จึงอาจชี้ได้ว่าขนของผู้หญิง อาจจะชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ลักษณะของยีนแม้ว่าก่อนจะตรวจพบมะเร็งก็ตามในระหว่างการทดลอง นักวิทยาศาสตร์ก็ยอม รับว่าสารเคมีและแสงอาทิตย์ ทำลายโมเลกุลโครงสร้างเส้นผมของผู้หญิง ผมทีติดกับหนังศีรษะ จึงใช้ไม่ได้จนกว่าจะงอกขึ้นมาใหม่ในอีก 3 เดือน แต่คงจะสะดวกและง่ายดายเพียงแค่ผู้หญิง หายไปหลังม่านพร้อมกับกรรไกรและซอง ได้ออกมาแล้วก็เอาไปตรวจก็เท่านั้นเอง

เดวิด ซาวิทซ์ หัวหน้าภาควิชาโรคระบาดของมหาวิทยาลัยนอร์ธ แคโรไลน่า กล่าวเสริม ว่าขนเพชรมีตัวอย่างทางด้านชีววิทยาที่เชื่อถือได้มากกว่าผมที่ติดกับหนังสือศีรษะ และเคยนำ ขนเพชรมาใช้กับการตรวจสอบประวัติผู้ที่เคยเสพยาเสพย์ติดประเภทโคเคนด้วย แต่การวิจัย ของคณะนักวิจัยออสเตรเลียชุดนี้ยังแคบเกินไป ต้องทดสอบให้กว้างกว่านี้จึงจะน่าเชื่อถือ ได้

วันนี้เรื่องอาจจะยาวไปสักนิด แต่เชื่อว่าจะมีประโยชน์บ้างสำหรับอนาคตในภายภาคหน้า เมื่อความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์เจริญจนสามารถตรวจพบได้ เรื่องมะเร็งเส็งเคร็ง ดังนั้นขนเพชรจึงอาจยังมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

โดย วิญญู ศรีนาง "ข่าวฮา คนเฮ" เดลินิวส์ 7 มี.ค. 2542 หน้า 6