สู้มะเร็งด้วยหมึก

เพราะ "หมึก" ปล่อย "หมึก" ออกมา ใคร ๆ จึงเรียกมันว่า "ปลาหมึก" (ทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่ปลาสักหน่อย) นอกจากหมึกของมันจะช่วยพรางตาศัตรูแล้ว ยังอาจรักษามะเร็งได้ด้วย
ข่าวนี้มาจากญี่ปุ่น เมื่อ จินอิชิ ซาซากิ และเพื่อน ๆ จากมหาวิทยาลัยฮิโรซากิ ซึ่งอยู่ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น สกัดสารที่เรียกว่า กลูไซด์ (มีน้ำตาล โปรตีน และไขมันปนกัน) ออกมาจากหมึกของหมึก แล้วเอาไปทดลองกับหนู 15 ตัว ที่เขาแอบเอาเนื้องอกมาปลูกไว้ในตัวมันก่อนแล้ว
เขาฉีดกลูไซด์ 200 มิลลิกรัมให้หนูทั้ง 15 ตัว ในวันที่ 2, 4 และ 6 หลังจากหนูได้รับการปลูกเนื้องอก ผลก็คือมีหนู 9 ตัวรอดชีวิตมาได้อย่างสุขสบายเป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือน ในขณะที่หนูในกลุ่มควบคุมอีก 15 ตัวซึ่งได้รับเนื้องอกแต่ไม่ได้รับกลูไซด์ ตายเรียบไม่เหลือ ใน 3 สัปดาห์
ซาซากิบอกว่า "ที่เรานำหมึกของมันมาทดลองอย่างนี้ ไม่ใช่เพราะมีทฤษฎีทีเด็ดอะไรหรอก แต่เราเห็นชาวประมงจับหมึกมามาก มาย แล้วก็ทิ้งหมึกของมันไปเปล่า ๆ เรานึกเสียดายก็เลยเก็บหมึกมาทดลองดู เผื่อว่าจะมีประโยชน์บ้าง"
แม้ว่าจะเริ่มต้นโดยไม่มีทฤษฎี แต่เมื่อหมึกของมันสามารถสู้เนื้องอกได้ ซาซากิก็ตั้งทฤษฎีว่า กลูไซด์เข้าไปกระตุ้น แมโครฟาจ (macrophage) ซึ่ งเป็นเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันให้ออกมาทำหน้าที่ต่อสู้กับเนื้องอก
สัตว์โลกมีประโยชน์สำหรับมนุษย์เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งอย่างแล้ว มนุษย์ละ ทำประโยชน์อะไรให้แก่สัตว์โลกบ้าง?
โดย ภูสิตรอน จากคอลัมน์ มองโลก อัพเดท 7(81) : 13 พ.ย. 2535