โคลนนิ่งมนุษย์ ความขัดแย้งระหว่างศีลธรรมกับวิทยาการ

หลังเทศกาลปีใหม่ นักฟิสิกส์ชาวสหรัฐ ชื่อนายริชาร์ด ซี้ด ได้ความคิดใหม่ที่ว่าจะตั้งคลินิกรับผลิตเด็กด้วยวิธีการโคลนนิ่ง ด้วยวิธีการเช่นเดียวกับการสร้างแกะดอลลี่ที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อปีก่อน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อช่วยให้คู่สมรสที่มีปัญหาเกี่ยวกับการมีบุตร หรือเป็นหมัน สามารถมีบุตรที่เป็นสายโลหิตของตนเองสืบสกุลได้ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ การสร้างมนุษย์คนใหม่ขึ้นมาจากเซลล์หนึ่งในร่างกายของต้นแบบ ที่อาจจะเป็นพ่อหรือแม่นั้นเอง

แนวคิดดังกล่าวมีทั้งคนเห็นด้วยและคัดค้านด้วยเหตุผลสำคัญคือเรื่องเกี่ยวกับศีลธรรมอันดีและความถูกต้องเรื่องของการสืบทอดเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่สมศักดิ์ศรี ขณะที่ฝ่ายที่เห็นด้วยมองว่าการปลูกเซลล์มนุษย์คนใหม่ขึ้นมาเป็นการช่วยเหลือให้คนที่เป็นหมัน มีโอกาสสมหวังหรือมีบุตรได้นั่นเอง และยังนับได้ว่าเป็นความก้าวหน้าที่สำคัญทางวิทยาศาสตร์ของมนุษย์อีกก้าวหนึ่ง ที่สมควรพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าฝ่ายที่คัดค้านจะมีเหตุผลหนักแน่นมากกว่าโดยบรรดานักวิทยาศาสตร์ในชิคาโก ประณามนายซี้ดด้วยข้อหาร้ายแรงว่าจะเป็น ผู้ทำให้โลกเสียสมดุล พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรความ พยายามของนายซี้ดลงเสียก่อนที่นายซี้ดจะลงมือทำตามที่ตั้งใจได้สำเร็จอันจะทำให้สังคมมนุษย์อาจเสื่อมทรามลงได้

ทั้งนี้ หลังจากที่นายซี้ดประกาศว่าเขามีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุกรรมขึ้นเพื่อทดลองการโคลนนิ่ง หรือการถ่ายแบบทางพันธุกรรม ที่เคยมีส่วนร่วมในการทดลองสร้าง แกะดอลลี่ มาแล้วเมื่อปี 2539 โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดคลินิกประเภทในชิคาโกขึ้นก่อนสัก 10 - 20สาขา หลังจากนั้นหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดีหมายถึงคงว่ามีลูกค้ามากพอ ก็จะขยายกิจการไปตั้งสาขาในต่างประเทศอีก 5 - 6 ประเทศ ซึ่งทันทีที่ข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ปรากฏว่ามีปฏิกิริยาเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและ รุนแรงจากทุกทิศทาง โดยเฉพาะจากทำเนียบขาว

โดยนายไมค์ แม็คเคอร์รี โฆษกทำเนียบขาวออกแถลงการณ์แสดงความคิดเห็นต่อแนวคิดนายซี้ดทันทีทันควันว่า "สมาคมนักวิทยาศาสตร์ ตลอดจนประธานาธิบดีบิล คลินตัน คงได้แสดงให้นายซี้ดเข้าใจอย่างชัดเจนแล้วว่า เขาคือบุคคลที่ไร้ซึ่งความรับผิดชอบ ไร้ศีลธรรมและไม่ใช่มืออาชีพที่แท้จริง ควรหรือที่จะดันทุรังทำให้สิ่งตนทั่ว ไปไม่เห็นด้วยนี้อีกต่อไป"

นอกจากนี้หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ชาวสก๊อตต์สามารถสร้างแกะดอลลี่ขึ้นมาได้สำเร็จประธานาธิบดีคลินตัน สั่งให้มีการจัดตั้งคณะกรรมชีวศีลธรรม ขึ้นมาดูแลเรื่องนี้และเสนอให้ห้ามการ ศึกษาวิจัยนี้ไว้ก่อนเป็นเวลา 5 ปี เมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน อันหมายถึงว่ารัฐสภาสหรัฐก็จะต้องเร่งหา มาตรการที่เหมาะสมมาใช้เพื่อรองรับข้อเสนอของผู้นำประเทศ ในเรื่องการทดลองเกี่ยวกับการสร้างสิ่งมีชีวิตจากการโคลนนิ่งอย่างจริงจังมากขึ้น

ขณะเดียวกันดูเหมือนว่ารัฐสภาสหรัฐจะเตรียมไฟเขียวตามข้อเสนอของประธานาธิบดีคลินตัน อย่างไม่มีเงื่อนไขอยู่แล้วเช่นกัน โดยนายคิดก์ อาร์มีย์ ผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าเป็นอีกคนหนึ่งที่ไม่ต้องการมีชีวิตอยู่ในสังคมของคน รุ่นใหม่ที่มีคลินิกโคลนนิ่งมนุษย์ตั้งอยู่ตามข้างถนนเป็นดอกเห็ดอย่างเด็ดขาด

กระบวนการ


โดย ทวีวัฒนา ทุนคุ้มครอง "โคลนนิ่งมนุษย์"