คุณประโยชน์ของนมข้นหวาน

การใช้นมข้นหวานของคนไทยบางครั้งใช้เป็นของหวาน เช่น ใช้ขนมปังหรือข้าวหลามจิ้มนมข้นหวาน หรือใช้นมข้นหวานราดไปบนขนมซึ่งใส่น้ำแข็ง เมื่อจะใช้นมข้นหวานชงเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ชา หรืออื่น ๆ เราก็มักใส่นมข้นหวานลงไปมาก ๆ การบริโภคนมข้นหวานเป็นจำนวนมากนี้เนื่องจากผู้บริโภคส่วนมากเป็นผู้ที่ต้องใช้แรงงาน เมื่อกินของหวานเข้าไปก็รู้สึกสดชื่นมีเรี่ยวแรง เพราะนมข้นหวานเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่ก็ไม่เป็นอาหารที่สมบูรณ์ (unbalance) นอกจากจะเติมนมผงหรือน้ำนมถั่วเหลืองลงไปในนมข้นหวาน
ประโยชน์ของนมข้นหวานนอกจากจะใช้บริโภคโดยตรงแล้ว ยังใช้ในการทำขนมอบต่าง ๆ ทำไอศกรีม ทำลูกกวาด ทำขนมพาย เอแครและน้ำสลัดชนิดครีม (Mayonnaise) ได้อีกด้วย

นมข้นหวาน ๑ ช้อนชา (ตักแบบร้านกาแฟ) หนักโดยเฉลี่ย ๑๕.๗ กรัม มีคุณค่าทางอาหารดังนี้

พลังงาน ๖๒.๓ คาลอรี่
โปรตีน ๑.๒ กรัม
วิตามิน เอ ๑๑๑หน่วยสากล
วิตามิน ดี ๑๑.๕๕ หน่วยสากล
วิตามิน บี ๑ ๐.๐๗๗๔ มิลลิกรัม

นมชง ๑ แก้ว (๒๕๐ มิลลิลิตร) ถ้าใช้นมข้นหวาน ๓ ช้อนชา (ตักอย่างรวดเร็วแบบร้านกาแฟไม่ได้ตวง) จะมีคุณค่าดังนี้

พลังงาน ๑๘๗ คาลอรี่
โปรตีน ๓.๖ กรัม
วิตามิน เอ ๓๓๓ หน่วยสากล
วิตามิน ดี ๓๔.๖๕ หน่วยสากล
วิตามิน บี ๑ ๐.๒ มิลลิกรัม

นมโคสด ๑ แก้วจะมีคุณค่าดังนี้

พลังงาน ๑๗๐ คาลอรี่
โปรตีน ๘.๘ กรัม
วิตามิน เอ ๑๖๐ หน่วยสากล
วิตามิน ดี ๓๖ หน่วยสากล
วิตามิน บี ๑ ๐.๑ มิลลิกรัม

ที่มา: นมและผลิตภัณฑ์นม พ.ศ.๒๕๒๖,หน้า ๙๗-๙๘, ประกาย จิตรกร